class="post-template-default single single-post postid-3249 single-format-standard"

Vì sao chuyên gia khuyên bạn: “Hãy tránh áp lực và căng thẳng”

24 Jan 2018

Tinh thần đóng vai trò khá quan trọng trong hỗ trợ điều trị căn bệnh tiểu đường tuýp 2. Theo các cuộc khảo sát thì tỷ lệ phát triển bệnh và các biến chứng sẽ nhanh hơn ở những người thường xuyên bị áp lực và căng thẳng. Lý giải cho điều này, các chuyên gia đã nói ra sao, hãy cùng tham khảo ngay trong bài viết dưới đây.

Tăng đường huyết do áp lực, căng thẳng

Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng căng thẳng, áp lực cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường. Vì sao căng thẳng, áp lực lại lại làm tăng đường huyết?

Một biểu hiện thường thấy ở những người bị căng thẳng là việc ăn quá nhanh, ăn quá nhiều. Bên cạnh đó, họ còn có thói quen ăn quá nhiều lần trong ngày, thường xuyên ăn vặt đặc biết là các món đồ ngọt.

Chính vì ăn nhiều mà dẫn đến cơ thể được cung cấp quá nhiều năng lượng trong một ngày, ngoài ra đồ ăn quá ngọt có lượng đường (GI) cao, những loại thực phẩm có đường huyết cao sẽ khiến đường trong máu gia tăng nhanh.  Đồng thời, đồ ăn ngọt còn gây tổn hại đến  sự hoạt động của hệ thần kinh.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng căng thẳng, áp lực sẽ làm sản sinh ra nhiều hoocmon adrenaline và cortisol. Đây là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh, nhịp thở tăng kéo theo sự ảnh hưởng đến đường trong máu. Là bởi vì, khi đó máu sẽ được tăng cường đến các cơ bắp, các tế bào thần kinh liên tục sản sinh glucose trong máu. Từ đó dẫn đến lượng đường trong máu tăng lên.

Làm sao để kiểm soát căng thẳng, áp lực 

Kiểm soát tốt căng thẳng, áp lực cũng là biện pháp phòng và hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả.

-Nên chủ động đo đường huyết mỗi khi cảm thấy căng thẳng và áp lực

-Áp dụng một số bài tập để giảm căng thẳng, áp lực:

  • Ngồi thiền khoảng 15 – 20 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn được tịnh tâm, tránh được những suy nghĩ tiêu cực. Đồng thời đây cũng là bài tập thư giãn phù hợp đối với bệnh nhân tiểu đường.
  • Hít thật sâu, thở ra chậm chậm hoặc rời khỏi chỗ làm việc hay môi trường đang làm bạn bị áp lực để dành khoảng 5 phút đến một nơi yên tĩnh.
  • Nếu thường xuyên bị căng thẳng, mệt mỏi, bạn nên tham gia các buổi nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý để giải tỏa những vấn đề gây căng thẳng.
  • Dành khoảng 30 mỗi ngày cho các bài tập thể dục sẽ giúp khí huyết, mạch máu được lưu thông, tránh được mệt mỏi, căng thẳng

Như vậy, căng thẳng và áp lực tác động trực tiếp đến lượng đường trong máu, cụ thể là làm cho lượng đường trong máu tăng lên, làm phát triển nhanh căn bệnh tiểu đường, đồng thời sẽ kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm. Một số bài tập luyện sẽ giúp bạn kiểm soát tốt căng thẳng và áp lực trong cuộc sống.

>>Xem thêm: 7 thói quen ăn uống người tiểu đường nên bỏ ngay kẻo muộn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận