class="post-template-default single single-post postid-2819 single-format-standard"

Vì sao bệnh tiểu đường thường trở nặng vào mùa đông

05 Dec 2017

Mùa đông với tiết trời lạnh giá cũng là thời điểm trong năm mà người tiểu đường lo lắng nhất bởi vì những biến chứng thường hay xuất hiện và trở nặng khiến cho cơ thể người bệnh luôn mệt mỏi, khó chịu. Cotipa sẽ giúp bạn giải thích rõ lí do vì sao bệnh tiểu đường thường trở nặng vào mùa đông.

1.Mùa đông và nỗi ám ảnh của người tiểu đường

Mùa đông với thời tiết lạnh giá kéo theo rất nhiều bệnh thường gặp như cảm cúm, viêm mũi dị ứng, hạ thân nhiệt, tê bì chân tay,…Đặc biệt mùa đông lại là nỗi ám ảnh riêng của những người tiểu đường vì những biến chứng âm thầm trở nặng hơn.

Cụ thể, huyết áp sẽ tăng, các biến chứng về tim mạch, mạch vành, biến chứng bàn chân ở người tiểu đường cũng tăng lên.

Tăng huyết áp còn kéo theo nguy cơ gây ra tai biến tim mạch. Nguy hiểm hơn là mạch máu não có thể bị vỡ dẫn đến xuất huyết não, suy tim do huyết áp tăng lên.

2. Những vấn đề mà người tiểu đường gặp phải vào mùa đông

2.1. Đường huyết tăng

Đường huyết có thể tăng vào mùa Đông – Ảnh minh họa

Thói quen ăn nhiều nhưng lại ít vận động vào mùa đông chính là nguyên khiến đường huyết tăng lên.

Hoặc cơ thể thường có một số phản ứng thích nghi như hoocmon không đủ nhiệt phải dùng nhiều calo để gây giảm đường huyết, hoặc cơ thể chống lại cái lạnh sinh ra nhiều chất chống lại stress cũng khiến đường huyết  tăng lên.

Với những ai đang có biến chứng về tim mạch hoặc các biến chứng về thần kinh cũng nên đặc biệt lưu ý giữ ấm cho cơ thể, không được ở ngoài trời lạnh quá lâu. Nếu để các biến chứng này trở nặng rất khó để khắc phục.

2.2.  Mách máu bị xơ cứng, máu đông

Các cuộc khảo sát cho thấy rằng người bệnh tử vong vì căn bệnh đột quỵ có tỷ lệ cao vào mùa đông cũng chính vì nguyên nhân mạch máu bị xơ cứng.

Tiết trời lạnh dễ làm mạch máu bị xơ cứng, khả năng đàn hồi bị giảm đi, kéo theo huyết áp tăng cao, tình trạng nhớt dính máu tăng cao. Các mảng xơ vữa hình thành dẫn đến quá trình đông máu cùng bị rối loạn theo.

Theo đó, các cục máu đông cũng được hình thành làm ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, nguy cơ dẫn đến tai biến mạch máu não, tắc mạch chi, nhồi máu cơ tim,…

Bàn chân thường bị tê cóng, mất cảm giác vào mùa Đông – Ảnh minh họa

2.3 Viêm loét bàn chân

Nhiệt độ thấp làm cho lượng máu nuôi dưỡng bàn chân cũng bị giảm đi, ngoài ra nhiệt độ thấp rất dễ làm bàn chân bị tê cong, mất cảm giác. Đây là 2 nguyên nhân dẫn đến bàn chân dễ bị tổn thương, vết thương lâu lành, gây viêm loét, nặng hơn là ngoại tử.

2.4. Khó nhận biết dấu hiệu hạ đường huyết

Vào mùa đông, đường huyết không chỉ tăng mà còn hạ. Một số dấu hiệu hạ đường huyết như vã mồ hôi, tay chân run, ý thức rối loạn, cơ thể thường mệt nhọc,…nhưng người tiểu đường thường khó phát hiện nên dễ dẫn đến việc không thể kiểm soát kịp thời.

3. Một số lưu ý khi đo đường huyết vào những ngày mùa Đông

Thông thường đo đường huyết vào những ngày thời tiết lạnh giá sẽ không có kết quả chính xác. Do đó, người tiểu đường nên làm ấm máy đo đường huyết bằng nhiệt độ cơ thể và bàn tay nơi thử máu cũng cần được làm ấm.

Để hạn chế tối đa khả năng xảy ra các biến chứng hoặc phòng ngừa các biến chứng trở nặng hơn, vào mùa đông người tiểu đường nên đặc biệt chú ý giữ ấm cho cơ thể, đảm bảo chế độ sinh hoạt hợp lý, tránh ăn các đồ ăn nguội lạnh,…

>>Xem thêm: 20 loại thực phẩm “vàng”  cho người tiểu đường

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận