class="post-template-default single single-post postid-1414 single-format-standard"

Trị số đường huyết như thế nào là an toàn?

23 Mar 2017
Cotipa - Trị số đường huyết như thế nào là an toàn

Rất nhiều người mắc phải bệnh tiểu đường, trị số đường huyết tăng liên tục, có lúc hạ đột ngột nhưng họ chưa nắm chắc được trị số này ở khoảng bao nhiêu thì an toàn. Để tránh các biến chứng xảy ra do tình trạng này, người bệnh cần nắm rõ một số trị số quan trọng được đề cập trong bài viết này.

Chỉ số GI là gì?

Cotipa - Sơ đồ trị số đường huyết
Nguồn: Ảnh trên mạng

GI – Glycaemic Index –  là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường. Chất bột đường hiện diện ở hầu hết các loại thực phẩm chúng ta dùng hàng ngày như: cơm, bún, bánh mì và ngay cả trong sữa dành cho trẻ đang lớn.

Thực phẩm có chỉ số GI cao thường chứa loại đường glucose hấp thụ nhanh. Ăn nhiều thực phẩm giàu glucose thì mức đường glucose sẽ tăng cực nhanh. Để giữ được sức khỏe ổn định thì bệnh nhân nên lựa chọn các thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ giúp điều hòa lượng đường huyết tăng đều đặn và giảm chậm rãi không đột ngột. Các loại thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ giúp bệnh nhân cải thiện chuyển hóa lipid. Giúp bệnh nhận kiểm soát được lượng đường huyết tốt nhất.

Như thế nào là trị số đường huyết an toàn?

Cotipa - Ăn uống để ổn định trị số đường huyết
Nguồn: Ảnh trên mạng

Đường huyết trước bữa ăn nằm trong khoảng 90 – 130 mg/dl (5,0 – 7,2mmol/l) thì được cho là an toàn.
Sau bữa ăn 1 – 2 giờ: nhỏ hơn 180 mg/dl (10mmol/l).
Trước lúc đi ngủ: 110 – 150 mg/dl (6,0 – 8,3mmol/l).

Như vậy dựa vào các trị số này sẽ chia ra mức độ đường huyết cao thấp như sau:

  • Đường huyết thấp khi dưới 70 mg/dl (3,9 mmol/l).
  • Đường huyết bình thường (tức khi đói) nằm trong khoảng 70 mg/dl đến dưới 130 mg/dl (4,0 – 7,2 mmol/l).
  • Đường huyết chấp nhận được (sau khi đã ăn no): từ 130 mg/dl đến 180 mg/dl (7,2 – 10 mmol/l).
  • Đường huyết cao: từ 181 mg/dl (10,1 mmol/l) trở lên.

Để luôn nằm trong khoảng chỉ số đường huyết an toàn thì bệnh nhân cần để ý đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Một chế độ ăn nhiều chất xơ như rau, củ, quả, không sử dụng các thực phẩm chứa vị ngọt nhân tạo như bánh kẹo, nước ngọt, các loại trái cây chứa quá nhiều vị ngọt sẽ phần nào giúp bệnh nhân ổn định được đường huyết.

Duy trì một cuộc sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên. Những công việc nhẹ nhàng như chăm sóc nhà cửa, làm vườn cũng có thể giúp cơ thể tránh khỏi những biến chứng đáng tiếc do tăng đường huyết gây nên. Để đạt được nhiều kết quả tốt hơn nữa bệnh nhân cần đi khám định kỳ và đo đường huyết thường xuyên để dễ kiểm soát bệnh và đưa ra hướng điều trị phù hợp cho mình.

Bạn có muốn biết cách tìm ra phương pháp ĐÔNG Y trị tiểu đường hiệu quả không? Đọc ngay bài viết để hiểu thêm về cách tìm được phương pháp tốt cho bệnh của mình.

Cotipa - Tìm hiểu phương pháp Đông Y chữa bệnh tiểu đường

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận