class="post-template-default single single-post postid-2967 single-format-standard"

Phòng ngừa biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường

15 Dec 2017
Phòng ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường

Theo thống kê, người tiểu đường có nguy cơ mắc biến chứng tim mạch cao gấp 4 lần so với những người bình thường. Như vậy, đây là một biến chứng thường gặp ở người tiểu đường, chủ yếu là bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Biến chứng tim mạch để lại những hậu quả khó lường, thậm chí là tử vong nếu như không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể kiểm soát sự tiến triển của bệnh bằng cách kiểm soát tốt đường huyết thông qua một số biến pháp dưới đây.

Biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường gây nên các bệnh về mạch máu ngoại biên, mạch vành và các bệnh lý về mạch máu não. Bệnh nhân tiểu  đường cần kiểm soát tốt đường huyết, điều trị rối loạn mỡ máu và tăng huyết áp là 3 biện pháp chính để phòng ngừa và làm chậm đi tiến triển của biến chứng tim mạch do bệnh tiểu đường

1.Kiểm soát đường huyết

Đường huyết tăng cao là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các biến chứng ở bệnh tiểu đường. Do đó, kiểm soát tốt đường huyết là  biện pháp là việc làm cần thiết để phòng ngừa biến  chứng.

Để kiểm soát tốt đường huyết, người tiểu đường nên đo đường huyết thường xuyên và khám định kỳ. Bên cạnh đó, chế độ ăn kiêng hợp lý và tập luyện, sinh hoạt điều độ là những cách giúp cho đường huyết không tăng cao.

Trong ăn uống, bạn nên lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, không nên kiêng khem quá mức dẫn đến khẩu phần ăn bị nghèo nàn dinh dưỡng. Nên dành khoảng 30 phút mỗi ngày cho các bài tập thể dục nhẹ như đi bộ, chạy bộ, đạp xe đạp chậm,….đồng thời bạn cũng cần đảm bảo chế độ sinh hoạt, giờ giấc ngủ nghỉ,…Nếu bệnh nhân đang sử dụng thuốc Tây hoặc tim insulin nên điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý điều trị.

2. Điều trị rối loạn mỡ máu

Hầu hết bệnh nhân tiểu đường đều kèm theo chứng rối loạn mỡ máu. Để phòng ngừa biến chứng tim mạch do bệnh tiểu đường, bệnh nhân cần đặc biệt chú ý đến việc điều trị rối loạn mỡ máu, trong đó cụ thể là kiểm soát lượng cholesterol xấu và tốt trong máu. Liên quan đến biến chứng tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường, khi cholesterol xấu sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành tim và bệnh nhồi máu cơ tim.

Điều trị rối loạn mỡ máu bằng cách kiểm soát giá trị cholesterel trong máu.

  • LDL – c (Cholesterol xấu): <130mg/dl, tương đương 3.3 mmol/l
  • HDL – c (Cholesterol tốt): >50 mg/dl, tương đương 1.3 mmol/l

Để đảm bảo chỉ số như trên, bệnh nhân tiểu đường cần thay đổi thói quen ăn uống nhiều dầu mỡ, chất béo. Đây là  thành phần làm tăng mỡ máu cũng như gia tăng các cholesterol có hại cho cơ thể. Khẩu phần ăn nên ít đạm,  ít thịt, ít mỡ, thay vào đó nên ăn nhiều cá, tăng cường rau xanh. Vận động thể lực với những bài tập nhẹ nhàng là bí quyết để kiểm tốt chứng rối loạn mỡ máu.

3. Điều trị tăng huyết áp

Tăng huyết áp là nguyên nhân làm gia tăng nguy bị xơ vữa động mạch và cách bệnh về động mạch vành, vì vậy để phòng ngừa biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường, bệnh nhân cần điều trị tăng huyết áp, mức huyết áp bình thường phải dưới 130/80 mgHg.

Bạn nên tham khảo qua ý kiến bác sĩ trước khi chọn sử dụng các loại thuốc hạ huyết áp để tránh đem lại tác dụng phụ.

Trên đây là 3 trong số các biện pháp giúp phòng ngừa biến chứng tim mạch do bệnh tiểu đường gây ra. Để hiểu rõ hơn về cách chăm sóc sức khỏe, chế độ ăn ăn uống, tập luyện, bạn có thể đăng ký tham gia chương trình “Điều trị tiểu đường miễn phí” để được bác sĩ tư vấn rõ hơn.

 

>>Xem thêm: Biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận