class="post-template-default single single-post postid-3075 single-format-standard"

Đối mặt với bệnh tiểu đường: Lời khuyên từ chính người bệnh dành cho bạn

02 Jan 2018

7 mẹo vặt cho người bị tiểu đường

Justan Carlson được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 sau khi bị tai nạn đấu vật làm hỏng hạch tụy, cơ quan tạo insulin để giúp cơ thể chuyển đổi đường thành năng lượng. Cho đến hiện giờ, sau gần 11 năm đối mặt với căn bệnh tiểu đường, chỉ với một vài điều lưu ý sau, Justan đã sống cuộc sống anh hằng mong muốn.

Cùng tìm hiểu những lời khuyên mà Justan đã dành cho người tiểu đường trong việc kiểm soát và chung sống hòa bình với bệnh tiểu đường.

1.Đừng quá đặt nặng 

Theo Justan, mẹo quan trọng nhất dành cho người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường: giữ bình tĩnh.

“Đừng để điểu này gây áp lực hoặc đè nặng bạn “, anh ấy nói. Lắng nghe điều mà bác sĩ đã nói, bạn cần nhận ra mình nên làm gì để thay đổi cuộc sống và tiếp tục với những gì bạn muống làm với cuộc sống của mình.

“Căn bệnh này không phải là trở ngại; nó chỉ là một sự suy giảm nhẹ “, Justan nói.

2. Lắng nghe cơ thể của bạn

Mắc bệnh tiểu đường đồng nghĩa với việc cơ thể của bạn đang thay đổi, vì vậy điều quan trọng là bạn nên lắng nghe những gì mà cơ thể đang cố gắng nói với bạn.

“Hãy chú ý đến cơ thể của bạn phản ứng lại mọi thứ như thế nào”, Justan nói.

Điều này bao gồm cách mà cơ thể bạn phản ứng lại với thực phẩm, tập thể dục vá các yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của máu. Sau hơn 10 năm mắc bệnh, Justan có thể hài hòa với cơ thể của mình, anh ấy có thể đoán chính xác lượng đường trong máu trong năm điểm.

3. Di chuyển

Tập luyện thể dục trở nên rất quan trọng đối với những người tiểu đường – Ảnh minh họa

Bệnh tiểu đường gắn liền với hội chứng béo phì, điều quan trọng mà bạn nên nhớ là việc chẩn đoán bệnh tiểu đường không đồng nghĩa là bạn phải sống một cuộc sống tĩnh tại. Mà ngược lại, tập luyện thể dục trở nên rất quan trọng đối với những người tiểu đường.

Tự mô tả về một người hoạt động, Justan cho rằng anh không phải là nô lệ cho phòng tập thể dục, nhưng anh ta luôn làm việc gì đó. Ông đề nghị – cùng với các nhà nghiên cứu và bác sĩ – tất cả các bệnh nhân tiểu đường phải thoát khỏi đi văng.

“Đừng ngồi,” Justan nói. “Không có lý do để lười biếng.”

4. Hưởng thụ cuộc sống của chính bạn

Người bệnh tiểu đường cần xem những gì họ có thể ăn để tránh tăng lượng đường trong máu nhưng không có nghĩa là họ phải tránh những thực phẩm mà họ thích.

“Đừng sợ hãi để hưởng thụ cuộc sống của chính bạn”, Justan nói. Bạn vẫn có thể ăn bánh ngọt, nhưng đừng ăn quá nhiều.

Theo Justan, chìa khóa của vấn đề này là sự thông mình về nó.  Sau khi thưởng thức những niềm đam mê nhỏ, Justan biết rằng anh ta cần phải tiêm insulin, vì vậy anh ta sẽ làm vậy.

Đừng lo sợ, hãy hưởng thụ cuộc sống của chính bạn – Ảnh minh họa

5. Biến nó trở thành một thói quen

Mỗi ngày, chúng ta thức dậy, đánh răng, tắm vòi sen và thực hiện các phần khác trong thói quen cuộc sống của bạn. Cách hỗ trợ điều trị căn bệnh tiểu đường bạn nên làm là biến nó trở thành một phần của thói quen.

“Tôi không để nó cai quản cuộc sống của tôi,” Justan nói. “Đó chỉ là một điều để giải quyết.”

Không để bệnh tiểu đường kiểm soát cuộc sống của anh ấy, Justan cảm thấy anh ta có thể hoàn thành được nhiều điều hơn. Hoặc như ông nói, việc sống chung với bệnh tiểu đường như một thói quen là cách tốt nhất để đánh bại nó.

6. Có khiểu hài hước 

Justan không xấu hổ về bệnh tiểu đường, và mặc dù căn bệnh này rất khó để kiểm soát theo cách của anh, anh khuyên mọi người có thể kiểm soát căn bệnh tiểu đường theo cách này. Thay vì cảm giác thất vọng, Justan lại sử dụng khiếu hài hước của mình khi đối mặt với căn bệnh tiểu đường.

Nó thường xảy ra khi một nhân viên bán hàng tại trạm xăng hỏi anh ấy nếu anh ấy nhận ra anh ta lấy một khẩu phần ăn kiêng. “Tôi chỉ nói, ‘Vâng, tôi đang cố gắng để xem con gái của tôi,'” ông nói, cười. “Sau đó, tôi nói với họ là điều đó thì tốt hơn cho bệnh tiểu đường của tôi.”

7. Đối mặt với nỗi sợ của bạn

Trước khi Justan được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường týp 1 – căn bệnh bắt phải tiêm insulin thông thường – ý tưởng chụp ảnh khiến anh trở nên buồn cười. Anh biết anh phải đối đầu với nỗi sợ hãi để sống. Vì vậy, ông đã làm.

“Bạn phải đối mặt với sự sợ hãi của một cái gì đó mới”, ông nói.

Đối mặt với sự sợ hãi của kim cũng trở thành một nghề. Anh ta bây giờ là một nghệ sỹ xăm ở Rock Island, Illinois. Một trong những hình xăm yêu thích của ông ta là Tyrannosaurus rex tiêm insulin.  Điều này nói rằng, “Bệnh tiểu đường Rawr!”

Điểm mấu chốt

Một khi bạn việc kiểm soát bệnh tiểu đường trở thành thói quen của bạn thì không có lý do gì mà bạn lại không làm mọi điều mà bạn muốn. “Hưởng thụ cuộc sống của chính bạn”, Justan nói. “Không  ai có thể làm điều đó thay cho bạn”.

Nguồn: https://www.healthline.com/health/diabetes-tips

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận

HỖ TRỢ TƯ VẤN

CẢM NHẬN KHÁCH HÀNG

CHỨNG NHẬN CỦA BỘ Y TẾ

GIẢI THƯỞNG