class="post-template-default single single-post postid-3068 single-format-standard"

Chỉ số Hba1c trong việc kiểm soát đường huyết của người tiểu đường

02 Jan 2018

Người tiểu đường được khuyên nên kiểm tra chỉ số Hba1c thay vì chỉ đo đường huyết. Vậy chỉ số Hba1c là gì? Hba1c có vai trò gì đối với người bệnh tiểu đường? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Hba1c và mối liên hệ với bệnh tiểu đường

Chỉ số Hba1c là gì?

Hb (Hemoglobin) là thành phần cấu tạo nên hồng cầu của máu, có tác dụng vận chuyển oxy trong máu. Hba1c chính là sự gắn kết của đường trong máu với hồng cầu (Hb) này.

Sự khác nhau giữa chỉ số đường huyết đói và chỉ số Hba1c 

  • Chỉ số đường huyết đó chỉ phản ánh lượng đường huyết trong máu tại thời điểm xét nghiệm. Chỉ số này thường chịu ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng, luyện tập và điều trị. Do đó mà các chuyên gia khuyến cáo nếu đo đường huyết không thôi chưa đủ.
  • Hba1c được xem là chỉ số vàng trong căn bệnh tiểu đường, phản ánh lượng đường huyết trong 2 – 3 tháng, xét nghiệm Hba1c được xem là xét nghiệm đánh giá tốt nhất về lượng đường huyết trong cơ thể, giúp bác sĩ có thể dễ dàng theo dõi kết quả điều trị của bệnh nhân tiểu đường và có những biện pháp can thiệp điều trị kip thời nếu chỉ số có sự thay đổi. Chỉ số này không chịu ảnh hưởng bởi các thay đổi đột ngột trong chế độ ăn uống hay tập luyện.

2. Xét nghiệm chỉ số Hba1c

  • Qui trình xét nghiệm

So với việc đo đường huyết bằng máy đo đường huyết thì xét nghiệm chỉ số Hba1c có phần phức tạp hơn.

Để đảm bảo an toàn và đem lại kết quả chính xác nhất, bạn nên đến các cơ sở xét nghiệm hoặc bệnh viện để làm xét nghiệm bằng cách lấy một mẫu máu nhỏ, sau đó sẽ được các chuyên gia tiến hành đo bằng các phương pháp khác nhau. Kết quả sau cùng sẽ được xác định theo tỉ lệ phần trong Hb của máu.

  • Thời gian xét nghiệm

Người tiểu đường nên làm xét nghiệm Hba1c trung bình khoảng 2 – 3 lần/ năm, trong các trường hợp nếu chỉ số đường huyết không ổn định nên xét nghiệm 3 tháng/ 1 lần.

2. Ý nghĩa của việc kiểm soát chỉ số Hba1c

Lưu ý: Việc xét nghiệm Hba1c không phải là chỉ số để xác định và chẩn đoán bệnh tiểu đường

Chỉ số Hba1c có tác dụng phản ánh lượng đường huyết trong khoảng thời gian 2 -3 tháng, giúp cho bệnh nhân và bác sĩ tiện theo dõi kết quả điều trị, phản ánh kết quả điều trị tốt hay không tốt để từ có những biện pháp can thiệp chữa trị.

Duy trì chỉ số Hba1c ở mức bình thường (an toàn) giúp người tiểu đường có thể kiểm soát và làm chậm sự phát triển của các biến chứng về tim mạch, thần kinh, mắt và thận.

3. Chỉ số Hba1c bình thường đối với người tiểu đường

Mục tiêu đặt ra trong việc điều trị bệnh tiểu đường là duy trì chỉ số đường huyết ở mức an toàn và quan trọng hơn là việc kiểm soát chỉ số Hba1c ở mức bình thường. Theo doĩ chỉ số Hba1c giúp xác định kết quả của việc kiểm soát đường máu trong cơ thể:

  • Đường huyết được kiểm soát tốt: Hba1c < 7%
  • Đường huyết kiểm soát chưa tốt: Hba1c trong khoảng 7 – 8 %
  • Đường huyết ở mức cao: Hba1c trong khoảng 8 – 10%
  • Đường huyết ở mức nguy hiểm: Hba1c > 10%

Lưu ý: 1% Hba1c tương đương với 1.7 mmol/l hoặc 30mg/dl

Khi HbA1 tăng lên 1% tương ứng giá trị đường huyết tăng lên 30mg/dl hay 1.7mmol/l.

Như vậy Hba1c là chỉ số giúp người tiểu đường đánh giá chính xác mức độ kiểm soát trong 2 – 3 tháng. Đây là chỉ số vàng trong kiểm soát đường huyết. Người tiểu đường nên làm xét nghiệm Hba1c khoảng 2 – 3 lần. Duy trì đường huyết ở mức an toàn bằng chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ là biện pháp kiểm soát chỉ số vàng Hba1c hiệu quả.

>>Xem thêm: Biến chứng thận của tiểu đường: Nguyên nhân và biểu hiện

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận