class="post-template-default single single-post postid-3089 single-format-standard"

Chế độ ăn kiêng và tập thể dục đối với người tiểu đường (phần 1)

03 Jan 2018

Chế độ ăn kiêng hợp lý và tập luyện thể dục là hai điều quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người. Với những người bị tiểu đường (cả tuýp 1 và tuýp 2), tiền tiểu đường và béo phì thì thực phẩm và tập luyện thể dục đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sức khỏe hằng ngày. Mặc dù tất cả các bài sách báo, các công trình nghiên cứu về dinh dưỡng, tập luyện và hội chứng béo phì đều rất phức tạp và còn nhiều điều mà chúng ta không biết.

Đối với một số bài viết chuyên sâu về hoạt động thể chất, dinh dưỡng, liệu pháp kiểm soát trọng lượng và hơn thế nữa,bạn có thể xem chi tiết trong phần  “Liên kết hữu ích” bên dưới. Các bài báo này dành cho bất cứ ai muốn có thông tin và lời khuyên vềcách tập thể dục hiệu quả, lựa chọn thức ăn lành mạnh, các loại thuốc hiện có, và các sáng kiến ​​nghiên cứu về sức khoẻ cộng đồng  và giải quyết vấn đề béo phì.

Chế độ ăn kiêng hợp lý giúp kiểm soát cân nặng

Để bắt đầu, có một vài điểm chính cần chú ý:

  • Giảm cân và xây dựng cơ làm giảm sự đề kháng insulin, đây là một trong những yếu tố cơ bản gây ra chứng tiểu đường tuýp 2. Hầu hết các thuốc giúp  làm giảm lượng đường trong máu. Đường trong máu tăng cao chính là triệu chứng của bệnh tiểu đường và gây ra các biến chứng. Sử dụng cách này thì tốt, tuy nhiên chế độ ăn kiêng hợp lý và tập thể dục mới là biện pháp giúp giải quyết nguyên nhân gốc rễ của căn bệnh tiểu đường tuýp 2.
  • Chúng ta rất khó để giảm cân và kiểm soát được cân nặng sau khi đã giảm cân thành công. Tuy nhiên những cải thiện nhỏ cũng đủ tạo nên một sự khác biệt!
  • Không có sự đồng thuận về cách giảm cân nào là tốt nhất, dù vậy thì cũng có những mẹo vặt hữu ích bao gồm việc tạo một quyển nhật kỳ để ghi lại các loại thực phẩm, một kế hoạch tập luyện và sự hỗ trợ từ các người bạn. Các chuyên gia về béo phì cho rằng một chế độ ăn kiêng tốt nhất là một chế độ ăn uống phù hợp với bạn.

    Tập luyện thể dục đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát bệnh tiểu đường
  • Thậm chí, một số hoạt động nhỏ như đi bộ sau bữa ăn cũng có thể giúp giảm chỉ số Hba1c.
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thể dục hợp lý có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của tiền tiểu đường thành bệnh tiểu đường tuýp 2.
  • Người tiểu đường được khuyên nên ăn các carbs phức tạp (như rau xanh, ngũ cốc, đậu,…), chúng sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa, do đó giúp làm giảm chậm quá trình hấp thụ đường, ít làm tăng lượng đường trong máu. Các loại carbs đơn giản (như soda và thức uống trái cây, bánh mì trắng,…) tiêu hóa nhanh nên có thể dễ làm tăng đường trong máu ngay lập tức. (Tuy nhiên, đối với một số người tiểu đường bị hạ đường huyết, một số loại carbs đơn giản này có thể sử dụng để làm tăng đường máu trở lại ở mức an toàn).

Nguồn: https://diatribe.org/diet-exercise-health

>>Xem thêm:  Đối mặt với bệnh tiểu đường: Lời khuyên từ chính người bệnh dành cho bạn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận