class="post-template-default single single-post postid-1363 single-format-standard"

Biến chứng thận do bệnh tiểu đường

17 Mar 2017
Cotipa - Biến chứng thận do bệnh tiểu đường

Biến chứng thận ở người bị tiểu đường là một trong những biến chứng xảy ra ở giai đoạn cuối của tiểu đường. Nguyên nhân là do mắc bệnh tiểu đường lâu năm và đường huyết luôn ở trong tình trạng cao ngất ngưỡng dẫn đến tình trạng trên.

Những biểu hiện khi sắp xảy ra biến chứng thận

Cotipa - Biến chứng thận vì tiểu đường
Nguồn: Ảnh trên mạng

Ngứa da, buồn nôn, miệng có vị kim loại, người phù lên…đây là tổng hợp của 1 trong những triệu chứng của bệnh tiểu đường khi chuyển sang giai đoạn cuối.

20 – 40% bệnh nhân tiểu đường mắc phải biến chứng thận. Biến chứng thận có thể dẫn đến bệnh thận mạn tính và suy thận.

Chức năng của thận là lọc máu và bài trừ các chất thải qua đường nước tiểu. Mỗi quả thận chứa khoảng 1 triệu đơn vị lọc máu. Các đơn vị lọc máu này giúp điều hòa nước, muối, ure, photpho và các khoáng chất khác.

Khi bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường dẫn đến lượng đường trong máu cao, thận làm nhiệm vụ đào thải liên tục do đó làm tổn thương những mạch máu nhỏ trong những đơn vị lọc máu làm chúng suy giảm khả năng lọc.

Đến giai đoạn cuối, thận bị mất hoàn toàn chức năng, dẫn đến nồng độ các chất thải có độc trong cơ thể như ure, creatinin, gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Khi rơi vào trường hợp này bệnh nhân bắt buộc phải được điều trị bằng lọc máu thường xuyên để đẩy bớt chất độc ra ngoài.

Biến chứng suy thận sẽ có những biểu hiện gì?

Cotipa - Biến chứng thận bệnh tiểu đường
Nguồn: Ảnh trên mạng

Khi mắc bệnh tiểu đường thì thận đã bị tổn thương trước khi xảy ra biến chứng. Dấu hiệu để nhận biết sớm tổn thương thận là sự rò rỉ một lượng nhỏ của loại protein có tên gọi là albumin trong nước tiểu và qua xét nghiêm mà phát hiện ra loại protein này.

Các triệu chứng điển hình khi mắc bệnh thận mạn tính khi bệnh đã xảy ra ở giai đoạn cuối như:

  • Phù: Nguyên nhân là do mức lọc cầu thận giảm gây ứ nước, ứ muối trong cơ thể. Phù xuất hiện toàn thân, kèm theo là da trắng nhạt.
  • Thiếu máu: Do thận không sản xuất đủ loại hormone thiết yếu để tạo hồng cầu từ mô dòng hồng cầu trong tủy xương. Thiếu máu chính là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, mất tập trung.
  • Ngứa ở da: Sự tích tụ nồng độ cao các chất thải trong máu nên gây ra tình trạng ngứa da.
  • Nước tiểu bất thường: Trong nước tiểu có bong bóng và bọt, có máu trong nước tiểu và lượng nước tiểu nhiều hoặc ít hơn bình thường.
  • Mất cảm giác ngon miệng, vị kim loại ở trong miệng: Nồng độ ure trong máu tăng cao khiến thức ăn có vị khác, hơi thở có mùi, không cảm thấy ngon miệng.

Như vậy, biến chứng thận là một trong những biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong và tình trạng tàn phá cơ thể. Để phòng ngừa biến chứng này bệnh nhân tiểu đường nên kiểm soát tốt đường huyết, huyết áp và sắp xếp một chế độ ăn hợp lý.

Bạn có muốn biết cách tìm ra phương pháp ĐÔNG Y trị tiểu đường hiệu quả không? Đọc ngay bài viết để hiểu thêm về cách tìm được phương pháp tốt cho bệnh của mình.

 

Để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận