class="post-template-default single single-post postid-1305 single-format-standard"

Biến chứng gan do bệnh tiểu đường

16 Mar 2017
Cotipa - Biến chứng gan do bệnh tiểu đường

Gan có chức năng cực kỳ quan trọng trong cơ thể con người, gan hoạt động tốt thì cơ thể mới được khỏe mạnh. Biến chứng xơ gan ở bệnh tiểu đường có thể cướp đi sinh mạng của bệnh nhân bất kì lúc nào.

Biến chứng xơ gan ở bệnh tiểu đường là do đâu?

Cotipa - Biến chứng gan vì bệnh tiểu đường
Nguồn: Ảnh trên mạng

Gan đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc điều tiết chuyển hóa carbolhydrat. Để duy trì lượng đường máu và một nguồn cung cấp năng lượng glucose đến các cơ quan đòi hỏi gan phải hoạt động bình thường.

Tiểu đường có thể là nguyên nhân chính gây nên tình trạng bất thường ở gan. Sự tích tụ mỡ ở gan, xơ quanh cửa là hình ảnh mô bệnh học thường gặp ở bệnh tiểu đường. Theo như thống kê, tiểu đường chiếm 25% – 75% nguyên nhân của bệnh viêm gan mãn tính không do rượu và béo phì vì thế xơ gan được xem là hậu quả của bệnh tiểu đường.

Theo một vài nghiên cứu cho thấy, có sự gia tăng xơ gan ở người bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ viêm gan nhiễm mỡ, có khả năng phát triển thành xơ gan. Những người béo phì là những người có tỷ lệ xơ gan cao trong tiểu đường.

Hậu quả từ biến chứng xơ gan

Cotipa - Biến chứng xơ gan vì bệnh tiểu đường
Nguồn: Ảnh trên mạng

Xơ gan trong tiểu đường là một trong những nguy cơ gây tử vong cao nhất. Và những người bị tiểu đường thường có nguy cơ gia tăng xơ hóa nặng.

Bản thân bệnh xơ gan có liên quan đến đề kháng insulin. Điều trị đường huyết ở đái tháo đường do xơ gan không hề dễ dàng. Nhưng người bệnh tiểu đường vẫn có thể áp dụng biện pháp tập luyện thể dục thể thao mỗi sáng. Đây được xem như là phương pháp an toàn và mang lại những hiệu quả cho người bệnh tiểu đường. Người bệnh tiểu đường vẫn phải kiểm tra đường huyết thường xuyên trước và sau mỗi buổi ăn để kiểm soát được bệnh của mình và tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Khi chức năng đã suy giảm ở người bệnh xơ gan thì chỉ cần một yếu tố nhỏ cũng có thể gây tổn thương cho gan. Những người bị cả bệnh tiểu đường và xơ gan phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng ở trong một chế độ khoa học đã được hướng dẫn bởi các chuyên gia thì sức khỏe mới mau hồi phục và đường huyết có thể duy trì ở mức ổn định.

Cuối cùng, các bộ phận còn lại sẽ khó có thể hoạt động theo một nhịp điệu tốt nếu thiếu đi vai trò của gan. Người bệnh phải ý thức rằng gan là bộ phận cần được chăm sóc kĩ lưỡng nhất. Lời khuyên cho người bệnh tiểu đường là nên sử dụng thuốc điều trị Đông y để vừa ổn định đường huyết vừa bảo vệ gan.

Để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận