class="post-template-default single single-post postid-2921 single-format-standard"

Bệnh tiểu đường có uống rượu, bia được không?

11 Dec 2017

Bệnh nhân tiểu đường có uống rượu được không là thắc mắc chung của hầu hết những ai mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là ở những bệnh nhân nam. Như chúng ta cũng biết rượu là thức uống chứa chất kích thích không tốt đối với sức khỏe của người tiểu đường, việc uống rượu còn làm tăng đường huyết, nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Vậy có phải bệnh nhân tiểu đường hoàn toàn không uống được rượu không?

1. Rượu, bia đối với người tiểu đường

Theo nghiên cứu, người bình thường uống quá nhiều rượu bia sẽ có nguy cơ mắc tăng huyết áp, tăng cân. Đây chính là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh tiểu đường.

Với những người mắc bệnh tiểu đường, rượu, bia không hẳn là thức uống cấm kỵ hoàn toàn tuy nhiên cần uống một cách hợp lý để không gây ra ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe. Nếu uống rượu bia quá nhiều hoặc uống không đúng cách rất dễ dẫn đến tăng hoặc giảm đường huyết đột ngột .

Trong một số nghiên cứu còn cho rằng những ai đã kiểm soát tốt đường huyết thì một lượng nhỏ rượu, bia còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là một số tác hại cụ thể của việc làm dụng quá nhiều rượu, bia.

tác hại của rượu, bia đối với người tiểu đường
Người tiểu đường không nên sử dụng rượu bia – Ảnh internet
 • Đường huyết bị hạ đột ngột khó kiểm soát và hồi phục . Biểu hiện khi say rượu giống với những triệu chứng hạ đường huyết: tay run, mệt mỏi kèm theo đau đầu. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường thường không nhận biết được mình bị hạ đường huyết nên khó có thể đưa ra biện pháp chữa trị kịp thời, gây nguy hại đến sức khỏe.
 • Tăng huyết ap, tăng cân, tăng mỡ máu do uống nhiều rượu, bia, từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc phải cac biến chứng tim mạch do uống nhiều rượu, bia
 • Uống rượu bia làm mất tác dụng của các loại thuốc điều trị.
 • Ngoài ra, uống rượu, bia còn ảnh hưởng đến trị tuệ, người tiểu đường dễ mất trí nhớ, trí nhớ kém.

2. Người tiểu đường uống rượu, bia như thế nào thì tốt?

Rượu, bia không phải là thực phẩm hoàn toàn có hại đối với bệnh nhân tiểu đường, nếu kiểm soát tốt đường huyết và sử dụng với một lượng nhỏ trước hoặc sau bữa ăn sẽ giúp đem lại lợi ích đối với sức khỏe. Với người tiểu đường nói chung, bạn cần tuân thủ những yêu cầu sau đây khi sử dụng rượu, bia:

-Đơn vị rượu cho phép dùng trong ngày:

 • Nam bệnh nhân tiểu đường: 3 – 4 đơn vị/ ngày
 • Nữ bệnh nhân tiểu đường: 2 – 3 đơn vị/ ngày (1 đơn vị tương đường với 330ml bia, 1 đơn vị tương đương với 30ml rượu mạnh và 100ml rượu vang.

Lưu ý khi sử dụng rượu, bia:

 • Không uống rượu, bia trong lúc đói
 • Không được uống rượu thay cơm
 • Không được uống rượu kèm với nước ngọt có gas hoặc nước có đường.
 • Không uống rượu, bia hoặc các loại thức uống có cồn khi cơ thể vận động ra nhiều mồ hôi.
 • Đối tượng là trẻ em hoặc phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, người tiểu đường kèm theo biến chứng tim mạch hoặc thần kinh cần bỏ ngay loại thức uống nguy hiểm này.

-Uống rượu nào thì tốt?

rượu vang
Người tiểu đường nên uống rượu vang thay thế cho một số loại rượu mạnh – Ảnh Internet
 • Người tiểu đường được khuyên nên chọn các loại rượu vang nguyên chất, rượu vang nếu được uống đúng cách, hợp lý còn đem lại tác dụng ổn định mỡ máu, giúp bảo vệ tim mạch.
 • Ngoài ra, một số loại rượu như rum, gin, whisky,…cũng thích hợp đối với người tiểu đường.
 • Hạn chế hoặc tránh tuyệt đối các loại rượu vang có chứa vị ngọt.
 • Ăn thức ăn chứa tinh bột khi uống rượu, bia sẽ giúp giảm nguy cơ hạ đường huyết.

Như vậy, người tiểu đường có uống rượu, bia được không thì câu trả lời là có. Rượu, bia là những thức uống có cồn không tốt đối với việc điều trị căn bệnh tiểu đường, có thể làm tăng hoặc hạ đường huyết đột ngột. Tuy nhiên nếu kiểm soát tốt đường huyết và biết cách sử dụng với một lượng nhỏ hợp lý sẽ giúp đem lại lợi ích đối với sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra sức và đo đường huyết thương xuyên để kịp thời điều trị khi có những biểu hiện tăng hoặc hạ đường huyết. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối với người tiểu đường, bạn cũng nên tham khảo qua ý kiến bác sĩ điều trị trước khi dùng rượu, bia.

>>Xem thêm: Người trẻ cũng mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, nguyên nhân vì sao?

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận