class="post-template-default single single-post postid-3234 single-format-standard"

7 thói quen xấu về ăn uống mà người tiểu đường nên bỏ ngay kẻo muộn

13 Jan 2018

Chế độ uống đóng vai trò quan trong việc duy trì và bảo vệ sức khỏe, với riêng những người tiểu đường thì vấn đề này cần được đặt lên hàng đầu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà bạn cần bỏ ngay nếu muốn đường huyết được kiểm soát tốt.

1. Dinh dưỡng thiếu cân bằng

Chế độ dinh dưỡng hợp lý đối với người tiểu đường là cần đảm bảo đủ các thành phần dinh dưỡng với 4 nhóm chất đạm, chất béo, chất tinh bột, vitamin và khoáng chất nhưng vẫn không làm gia tăng đường huyết.

Nếu chế độ ăn uống thiếu hoặc thừa một chất nào đó cũng dễ thúc đẩy nhanh sự phát triển triệu chứng của bệnh.

2. Ăn quá nhiều chất béo

Chế độ ăn nhiều chất béo sẽ khiến cho lượng cholesterol xấu tăng cao, điều này không tốt đối với việc kiểm soát đường huyết trong cơ thể.

Ngoài ra, một số chất béo xấu có trong các thức ăn nhanh cũng dễ dẫn đến béo phì. Khả năng gây ra các biến chứng nguy hiểm ở người tiểu đường bị béo phì cao hơn so với những người tiểu đường không mắc chứng béo phì.

3. Bỏ bữa ăn sáng

Bỏ bữa ăn sáng là một trong những thói quen xấu cần bỏ ngay kể cả đối với người không bị tiểu đường. Riêng với người tiểu đường, bỏ bữa sáng có thể làm cho lượng đường trong máu bị hạ thấp đột ngột, dẫn đến những triệu chứng nguy hiểm khó kiểm soát.

4. Ăn nhiều thịt

Thói quen ăn quá nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ (thịt heo, thịt bò) được các chuyên gia khuyên nên bỏ ngay. Thịt giàu đạm (protein), dư chất này có thể làm mất cân bằng đường huyết.

Thay vào đó, người tiểu đường nên ăn nhiều cá hơn là thịt.

5. Bỏ qua cơn đói

Vì sợ dung nạp quá nhiều năng lượng mà nhiều người tiểu đường thường cố bỏ qua cơn đói. Tuy nhiên đây lại là thói quen ăn uống không lành mạnh, ảnh hưởng không tốt đến việc kiểm soát đường trong máu. Quá đói có thể làm cho đường huyết bị hạ thấp.

Một số triệu chứng có thể gặp khi hạ đường huyết: sốc, ngất, co giật hay thậm chí là tử vong nếu không can thiệp kịp thời.

6. Ăn nhiều bánh mì trắng

Để tiết kiệm thời gian, trong các bữa ăn sáng, bạn thường chọn bánh mì trắng, tuy nhiên đây là loại thực phẩm cần kiêng đối với người tiểu đường. Bánh mì trắng giàu tinh bột có thể làm tăng nhanh lượng đường trong máu nếu ăn quá nhiều.

Vì vậy, bạn cần bỏ ngay thói quen này nều muốn đường huyết ở mức an toàn.

7. Ăn tối muộn

Thói quen ăn tối  quá muộn rất dễ làm tăng đường huyết, bên cạnh đó thói quen không lành mạnh này có thể kèm thêm nhiều triệu chứng nguy hiểm.

Tiểu đường là căn bệnh được gây nên chủ yếu bởi chế độ sinh hoạt, trong đó có ăn uống, vì vậy để kiểm soát tốt đường huyết cũng như ngăn ngừa nguy cơ dẫn đến bệnh, bạn nên lưu ý và bỏ ngay những thói quen xấu trên đây.

Tổng hợp

>>Xem thêm: Rau muống và rau ngô – bài thuốc chữa tiểu đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận